Nguyên nhân và các hạn chế bệnh rối loạn tiền đình rất hiệu quả


Rối loạn tiền đình là bệnh đáng sợ, có cơ hội tạo ra thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Vì vậy khi hình thành một số triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, bệnh tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến trung tâm y tế thăm khám và có thủ thuật điều chữa bệnh kịp thời, đúng cách để bệnh nhanh chóng hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là triệu chứng rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Triệu chứng chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là dạng bệnh không điêu ngoa, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong vận động. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, ổn định thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Đọc thêm: vien uong sua ong chua
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với một số dấu hiệu của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi biến đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguồn gốc có cơ hội là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi não bộ.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải tin tưởng sử dụng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên do gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn hình thành ở những người liên tục làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc chị em ở giai đoạn tiền mãn kinh.


Ngăn ngừa và điều chữa trị rối loạn tiền đình
Để ngăn chặn hội chứng rối loạn tiền đình, phương pháp hiệu quả nhất là liên tục tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc công sở cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập sinh hoạt vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng phương pháp dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 – 100 lần. Dùng nước liên tục khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập kế hoạch uống nước thường xuyên, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế sinh hoạt, như không nên quay cổ một thủ thuật đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu thấy được chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các dấu hiệu như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, cải thiện thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.