Một vài nguyên do khiến toàn bộ cơ thể thiếu hụt vitamin

Chế độ ăn không xẩy ra chất xơ (áp dụng cho bệnh nhân viêm đại tràng) thường gây thiếu các vitamin B9, C. Còn kế hoạch ăn chay (không dùng thức ăn nguồn gốc động vật) rất dễ gây thiếu vitamin B12 và vitamin D.

Từ lâu, các nhà dinh dưỡng đã đối với rằng một người khỏe mạnh có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, cân đối và luôn thay đổi sẽ không bị thiếu vitamin. Những trường hợp thiếu vitamin trầm trọng thường ít gặp.

Trẻ sinh non tháng thường thiếu vitamin A, D, E, K vì những chất này tan trong dầu nên khó đi qua nhau thai. Ở người cao tuổi, khả năng hấp thu thường kém nên dễ bị thiếu vitamin B9 và B12, dẫn đến giảm trí nhớ và lú lẫn. Những người nghiện thuốc uống lá, rượu, đang điều trị hóa trị liệu, xạ trị liệu hoặc bị bệnh mãn tính (tiểu đường, suy thận, AIDS…) cũng thường bị thiếu vitamin.

Xem thêm: mua sụn vi cá mập

Đọc thêm: tac dung cua b12

Thiếu vitamin còn do bồi bổ không đủ qua thức ăn. Các loại thực phẩm tinh chế (như bánh mì trắng, bột tinh chế, sữa tách chất béo…) thường mất nhiều vitamin. Thực phẩm đóng hộp thực phẩm chức năng do phải qua khâu chiếu tia để khử khuẩn nên cũng mất một phần vitamin. Việc chế biến thực phẩm không đúng cách (ngâm lâu trong nước, nấu quá nhiều nước) cũng là loại vi chất này hao hụt nhiều. Những người thực hiện chế độ ăn giảm cân cũng luôn bị giảm lượng muối khoáng và vitamin đưa vào các bộ phân cơ thể từ thức ăn.

[tag2]

Tình trạng thiếu vitamin còn xảy ra do quá trình hấp thu và đồng hóa chất này bị rối loạn. Các bệnh đường ruột mạn tính làm giảm hoặc mất khả năng hấp thu những vitamin. Việc dùng lâu những viên uống cũng gây hậu quả này (như corticoid, thuốc uống chống lại tính acid của dạ dày, kháng sinh, viên uống hướng tâm thần, thuốc chống ung thư).

Trong những trường hợp thiếu vitamin do nhu cầu tăng mà không được đáp ứng đủ, chẳng hạn như chị em có thai, đang đối với con bú, vận động viên thể thao, bị stress, khí hậu khắc nghiệt, người nghiện rượu, môi trường ô nhiễm…

Bạn nên đọc: vien thuoc bo mau

Bạn nên quan tâm: viên uống tảo biển spirulina

Khẩu phần ăn hằng ngày là nguồn bổ sung chủ yếu các vitamin cho các bộ phân cơ thể. Thiếu hoặc thừa vitamin đều có hại cho sức khỏe. Chẳng hạn, việc thiếu vitamin PP sẽ gây bệnh Pellagra làm kém trí nhớ, ù tai, ngủ kém, loét miệng, khô da, rối loạn tiêu hóa… Nhưng việc thừa chất này có cơ hội tăng cường khả năng đông máu gây tắc mạch, co thắt động mạch, cao huyết áp… Một số ví dụ khác:

– Vitamin C: Nếu thiếu sẽ làm quá trình tổng hợp collagen bị khiếm khuyết, gây chậm liền vết thương, vỡ thành mao mạch, răng và xương không tốt. Nếu thừa có thể gây toan máu, làm gia tăng nguy cơ sỏi thận.

– Vitamin B1: Nếu thiếu sẽ gây bệnh Beriberi với một số dấu hiệu tổn thương thần kinh; nếu thừa sẽ gây dị ứng, đối vớiáng.

– Vitamin A: Nếu thiếu sẽ gây suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là viêm nhiễm đường hô hấp và tiêu hóa; gây tổn thương mắt (bệnh khô mắt), nếu nặng có giải pháp đưa đến mù lòa. Thừa vitamin A gây đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, khô da, rối loạn kinh nguyệt…

– Vitamin D: Nếu thiếu sẽ gây bệnh còi xương ở trẻ nhỏ và góp phần gây bệnh nhuyễn xương ở người lớn; nhưng khi dùng quá liều sẽ tăng cường canxi máu, có biện pháp dẫn tới canxi hóa các mô (mô tim, phổi, thận) và gây đau khớp, co giật, sỏi thận…

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

 

Bạn nên quan tâm: thuoc moc mi mat