Căn bệnh tiểu đường và những ảnh hưởng cho bà bầu

 

Gestational diabetes là thuật ngữ chuyên môn nói về bệnh tiểu đường khi bầu bí ở phụ nữ. Đây là căn bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh khoảng 3-4%, thường hiện diện vào cuối giai đoạn thai nghén.

Bệnh do rối loạn chuyển hóa dẫn đến, do nhu cầu về năng lượng trong cơ thể sản phụ tăng cao cùng với sự phát triển của thai nhi nên cần đến lượng insulin nhiều hơn. (insulin là một hormon quan trọng, giúp các bộ phân cơ thể hấp thu glucose)   
 
Dấu hiệu

Không có một vài triệu chứng dễ nhận biết có cấu tạo giống như ở một vài người mắc các dạng bệnh tiểu đường khác vì ất hiếm trường hợp tiểu đường khi có bầu khát nước, hoặc đi tiểu tiện nhiều.

Nguyên nhân

Trong quá trình tiêu hóa thực phẩm, toàn bộ cơ thể bẻ gãy các chất cabohydrates có trong thức ăn và chuyển hóa thành các phân tử đường.

Các phân tử đường này được gọi là glucose – tạo năng lượng đối với cơ thể, nó được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng lại không thể đi vào tế bào được vì không có sự hỗ trợ của insulin.

Đọc thêm: thuoc nang nguc hieu qua

Tuyến tụy của cơ thể nằm ở phía dưới dạ dàysinh sản liên tục insulin. Khi máu có nhiều đường thì tuyến tụy lại càngsinh sản nhiều insulin. Các insulin này có trách nhiệm mở khóa tế bào để giúp tiếp nhận đường, phục vụ đối với việcsản sinh năng lượng và duy trì mức độ đường thật hoàn hảo trong máu.

Khi bầu bí, nhau thaitinh chế ra hoóc môn nhưng các hoóc môn này lại kháng lại insulin. Nhau thai phát triển càng nhiều, nhất là ở những tháng cuối cùng thì lượng hoóc mônchế hình thành lại càng lớn lên nên hậu quả nó đã đẩy lùi insulin “tác nghiệp”.

Thông thường, tuyến tụy phản ứng bằng cáchsản xuất vừa đủ lượng insulin để khắc phục hậu quả nhưng đôi khi nó đã quá sức. Do vậy, có quá ít glucose đi vào tế bào còn ở dòng máu, glucose lại quá cao nên sinh bệnh. Đây chính là nguyên nhân tạo ra căn bệnh tiểu đường khi mang thai.

[tag2]

Yếu tố gia tăng bệnh

Do tuổi tác: Phụ nữ trên 25 tuổi.

Do tiền sử gia đình có người mắc bệnh, nhất là bên ngoại.

Do cơ địa béo phì.

Do tiền sử đã sinh nở nặng trên 4kg hoặc suy thai, thai chết lưu không rõ nguồn gốc hoặc do sinh con quá muộn (trên 35 tuổi trở ra).

Do nguyên nhân chủng tộc: Những người da đen, người Mỹ gốc Âu, người châu Á có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Các chẩn đoán

Phương pháp tốt nhất là nên đi thử máu khi thai được từ 24-28 tuần hoặc sớm hơn nếu thuộc nhóm rủi ro mắc bệnh cao.

Trước khi thử glucose người ta đối với uống dịch gluco xirô. Sau một giờ thử máu, để biết lượng đường nếu lượng đường ở dưới mức 130-140 mg/decititer (mg/dl) là bình thường, nếu cao hơn ngưỡng trên thì nên thử lại lần hai cho gần như. Những người dưới 25 tuổi, không tưởng tiền sử hoặc rủi ro mắc bệnh thì nên đi tư vấn để chọn lựa thử máu hoặc không.

Tham khảo: tảo xoắn spirulina

Biến chứng

– Bào thai phát triển quá lớn: Đây là trường hợp thường thấy do glucose có quá cao do nhau thai xuất hiện, kích hoạt tuyến tụy của bào thaichiết xuất nhiều insulin làm cho đứa trẻ phát triển nhanh, buộc phải mổ.

– Lượng đường huyết thấp: Có trường hợp sản phụ mắc bệnh tiểu đường khi có bầu lại có hàm lượng đường trong máu (kể cả cái thai) lại thấp, nhất là sau khi sinh, do việcsản xuất insulin quá nhiều. Có thể tiêm glucose hoặc cho bé bú sẽ khắc phục được tình trạng trên.

– Mắc hội chứng hô hấp khó: Nếu sinh đẻ quá sớm thì đứa trẻ sẽ mắc phải hội chứng này làm đối với việc thở của đứa trẻ gặp khó khăn, cần phải hỗ trợ thở bằng ống để giúp phổi phát triển cân đối.
– Chứng vàng da: Chứng vàng da, vàng mắt ở trẻ do gan phát triển chưa hoàn chỉnh
 
– Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vào cuối đời: Những đứa trẻ sinh ra từ một vài bà mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 rất cao do đó cần có khả năng cung cấp thức ăn tương thích ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra tỷ lệ thai nhi dị tật như khuyết dây thần kinh, mất đốt sống, tim, thận phổi, đường ruột cũng rất cao.

Cách đào thải và chữa trị

– Kiểm soát đường huyết trong thời gian có bầu. Nên tư vấn bác sĩ để kiểm tra thường xuyên hoặc mua máy đo đường huyết để tự đo ở nhà.

– Ăn uống khoa học, cân bằng và thích hợp, cung cấp đủ những dưỡng chất cho cả hai mẹ con. Nên ăn nhiều bữa trong ngày để tránh no dồn đói góp (khoảng 6 bữa/ngày).

– Tăng cường luyện tập: Luyện tập giúp các bộ phân cơ thể khỏe mạnh và giúp việc vận chuyển đường tới tế bào dễ dàng và để giảm béo, giảm đau lưng, chuột rút, phù nề, táo bón, khó ngủ.

– Sử dụng viên uống chữa trị: Nếu các cách thức trên không xảy ra tác dụng có thể tiêm insulin để giảm lượng đường huyết hoặc dùng glyburide dạng viên. Tuy nhiên trước khi luôn tin tưởng dùng cần được bác sĩ tư vấn kĩ.

Theo Khắc Nam

Bạn nên đọc: tim hieu ve sun vi ca map